The Vietnamese with Kenneth Nguyen

Ep.#75 - Tieng Viet - Nguyễn Thị Minh Ngọc - Ðạo Diễn Sân Khấu

June 26, 2021

Nguyễn Thị Minh Ngọc.

Sanh năm 1953 tại Bà Rịa-Vũng Tàu, đã sống qua Long Xuyên, Phan Thiết, Pleiku, Huế, Sài Gòn, Bismarck, Austin (US). Họ nội gốc Bình Ðịnh, ông nội làm quan ở Huế. Ông ngoại gốc Quảng Nam, vào Phan Thiết, sáng lập Quảng Nam Ðồng Châu Hội tại đây. Cha là Huấn Sự Thú Y. Mẹ ở tù Khám Lớn và căn Bà Rá, Tân Uyên, Sông Bé thời Pháp thuộc. Cả hai đã mất.

Học tiểu học tại Pleiku, học trung học tại Phan Thiết, học Đại học tại Huế, Sài Gòn. Trước 1975 viết cho các tuần san, tạp chí: Tuổi Ngọc, Văn, Phổ Thông, Nhà Văn, Thời Tập…

Tốt nghiệp đạo diễn sân khấu năm 1980, từng bán thuốc lá, thuốc tây vĩa hè, viết kịch bản cho sân khấu và điện ảnh, dạy Kỹ Thuật Biểu Diễn, Biên Kịch, Lý Luận Kịch và Lịch Sử Sân Khấu Việt Nam tại một số trường Cao Ðẳng và Ðại Học, đồng sáng lập CLB Ðạo Diễn Thể Nghiệm (1985) nay là Nhà Hát 5B.

đã dựng trên 30 vở và viết trên 70 vở truyền thống và đương đại cho sân khấu, viết trên 30 kịch bản cho điện ảnh, viết hàng trăm tập phim cho truyền hình, vài công trình nghiên cứu về sân khấu và cải lương,

đã dự nhiều liên hoan, hội thảo, sáng tác và nghiên cứu về sân khấu-giáo dục cùng vai trò phụ nữ trong sân khấu ở trong nước cùng các nước Úc, Anh, Pháp, Ðức, Tanzania, Na Uy, Thụy Ðiển, Philippines, Jordan, Mỹ, Indonesia..

đã in gần 20 đầu sách trong đó có hai cuốn cho thiếu nhi, Biên Khảo: Một trăm câu hỏi đáp về sân khấu cải lương Nam Bộ- Sài Gòn, tiểu thuyết Ký Sự Người đàn bà bị chồng bỏ.

Tâm nguyện: Cố viết cho những người không nói được.

Là một trong 20 nhà văn tiêu biểu của TPHCM do Hội Nhà Văn TP HCM bình chọn.

Là nhân vật sân khấu năm 2004 do Truyền hình Việt Nam bình chọn.

Được Liên Hoan Film Quốc Tế về Người Việt (VIFF) tại Mỹ chọn làm tâm điểm (2007).

 • Là phụ nữ Việt đầu tiên đưa tác phẩm Việt Nam vào sân khấu off-off Broadway tại New York với ba vai trò: tác giả, đạo diễn và diễn viên trong hai vở “Người Đàn Bà Thất Lạc- The Missing Woman"(2008) và “Chúng Tôi Là- We are…” (2011)

 

Có nhiều giải thưởng trong nước về Văn học, Sân khấu, Ðiện ảnh.

@Đã dựng các tác phẩm có tiếng vang như:

 • Hồn Xuân Thu (nhóm tác giả trẻ của Trung Quốc)
 • Người Hảo Tâm Thành Tứ Xuyên (của Bertolt Brecht)
 • “Sông của Nhiều Bến Bờ -River of many sides” (cùng ba nghệ sĩ đương đại của Mỹ) tại Chicago, US (2004)
 • “Con Rồng Cháu Tiên” - “Dragons and Fairies” diễn tại Bảo Tàng Trẻ Em tại New York, US. (2011)

       

      @Đã viết những tác phẩm có tiếng vang như

 • Trái Khổ Qua, Trăng Huyết, Quốc Lộ, Dọn Nhà, Quán Trọ, Sắc, Đám Cưới, Chờ Duyên, Gói Cẩm Lệ, Hải Nguyệt, Năm Đêm với bé Su
 • Kịch bản sân khấu: Một nửa của tôi đâu?,  Thương hoài ngàn năm, Cô Đào Hát, Nắng Chiều, Vàng Hay Bạc Nhái, Lũ Rừng, Giưã hai bờ sương khói, Hãy Yêu Nhau Đi, Hãy Khóc Đi Em, Trái Tim Nhảy Múa, Tía ơi…Má Dìa! , Tiên Nga (cùng với Năm Châu, Nguyễn Hồng Dung)
 • Kịch bản film: Yêu một người Sài Gòn, Hải Nguyệt, Sống trong sợ hãi (cùng với Bùi Thạc Chuyện) Ngọc Viễn Đông, Hương Ga, Song Lang (cùng với Leon Le)
 • Kịch bản phim tài liệu: Ma túy SOS, Thành Tôn - Người nghệ sĩ, Thời gian & Vĩnh cửu.

@ Đã đào tạo các diễn viên như Hồng Đào, Quang Minh, Hữu Châu, Hữu Nghĩa, Hòa Hiệp, Hữu Quốc, Mỹ Hằng, Tâm Tâm

 

@ Nhận chương trình cư trú của Asian Cultural Council tại New York, US (2003)

@ Nhận trợ cấp của University Massachusetts Boston, US (2004-2005) để nghiên cứu về "Những Vấn Đề Sân Khấu Việt Nam Đương Đại"

 

Định cư ở Mỹ từ 2005, viết, dựng và diễn cho một số sân khấu của cộng đồng Việt Nam và cả của Mỹ tại California, Bismarck (US), Vancouver (Canada),

Đã tham gia các dự án của Unesco, British Council tại Việt Nam về:

 • đưa sân khấu truyền thống vào biểu diễn trong nhà tù (trại cai nghiện)- 2010
 • dùng sân khấu học đường giúp học sinh cấp 1 và cấp 2 ý thức bảo vệ động vật quý hiếm.- 2014
 • Tư vấn cho chương trình Lịch sử Cải Lương Truyền Khẩu -2018.

Podbean App

Play this podcast on Podbean App